Họ tên: GẠO ĐỒ - MÙA THU - LÀNG CHÈM
Số báo danh: 32
Giới thiệu: Tác giả Nguyễn Ngà Ngọc

GẠO ĐỒ - MÙA THU - LÀNG CHÈM

Nay gió heo may về, cảm hứng viết về Gạo Đồ, thứ gạo đã ăn vào tuổi thơ của chị em tôi cứ mỗi khi thu về. Qua rằm Trung thu một tẹo, nhưng thửa ruộng thu hoạch cốm đã hết, sẽ đến các thửa dành cho Gạo Đồ. Mùi lúa mới gặt thơm khó tả lắm! Chỉ có những người sinh ra từ làng là sẽ nhớ mãi cái mùi hương này.
Vì sao gọi là Gạo Đồ, đơn gian vì hạt lúa lúc mới chỉ già hơn cốm một chút, nếu gặt về, phơi khô sát ngay thì không được vì hạt lúa chưa đạt độ cứng (độ chín), nên các bác nông dân sẽ Đồ hạt lúa này lên sau đó mới phơi khô rồi xát lấy thành phẩm là hạt Gạo Đồ.
Gạo Đồ đặc biệt có hương thơm của cốm, vị ngọt của nếp cái hoa vàng, ngầy ngậy của "lớp áo lụa" còn trên hạt gạo (mình không muốn gọi nó là gạo lứt đồ). Màu vàng óng đặc trưng của Gạo không lẫn vào đâu được, sang choảnh lắm. Bạn chỉ một lần bỏ thứ Xôi Gạo này vào miệng, tôi đảm bảo với bạn rằng bạn sẽ bị nghiện, và chỉ muốn biếu tặng những người thân yêu của mình để cùng bạn tận hưởng nó. Nhưng một thứ hương vị đồng quê đã phai nhạt nơi phố thị.
Làng Chèm quê tôi có nhiều thứ đặc sản lắm và Gạo Đồ là một trong số đó. Làng tôi cũng có cách ăn Xôi Gạo Đồ hơi khác biệt. Đồ xôi chín tới (quá lửa xôi sẽ bị nát) sau đó trộn với chút đường cho đủ vị ngọt, một chút mỡ gà, ôi chao ôi, nửa đĩa xôi đi bay là có thật. Các bà các cụ xưa như Bà nội tôi vẫn thích ăn xôi đồ với quả chuối tiêu, giống như cách ăn với cốm vậy. Bây giờ, cách ăn cũng có nhiều thay đổi với khẩu vị của từng gia đình, của từng người, có thể chỉ nấu không cần đường cũng chả cần muối, mà nhâm nhi nhai từng hạt xôi căng tròn mềm mượt ở đầu lưỡi, vị ngọt vị thơm làm cho người ăn không thể dừng lại cho đến khi hết đĩa xôi 🙂
Gạo Đồ chỉ có vào mùa Thu, và vì gạo còn nguyên cám, gạo đã được Đồ lên một lần, nên bảo quản gạo không được lâu như các gạo khác. Năm nay, tôi phải hút chân không cho túi gạo, hy vọng kéo dài được thời gian bảo quản, giữ nguyên được vị đậm thơm của Gạo, để dành đến tết vẫn còn Gạo Đồ để hưởng.
Gạo đầu mua luôn là gạo ngon nhất, vì lúc nào lúa vẫn còn non, gạo cuối mùa sẽ già hơn một chút, vị cốm đã ít nhiều bớt đi, độ mềm mượt cũng khác. Nên đừng ngại ngần mà thẩm luôn món Gạo Đồ này nhé 🙂
Điểm bình chọn: 0

Số lượng bình chọn hiện tại

0

Danh sách bình chọn

STT Mã VOTE Số lượng bình chọn Thời gian

Đơn vị tài trợ