Họ tên: Quan trọng là bạn có nỗ lực.
Số báo danh: 49
Giới thiệu: Tác giả Nguyen Bao Trang
Quan trọng là bạn có nỗ lực.
Có thể bạn sẽ thành công, cũng có thể bạn sẽ thất bại. Nhưng quan trọng nhất không phải là kết quả, mà là bạn đã nỗ lực như thế nào.
Mẹ tôi nói với tôi: “ Đích đến của thành công chẳng dễ dàng?” Con phải nỗ lực rất nhiều.
Tôi còn nhớ lúc thi đại học, tôi học môn Toán không giỏi lắm nhưng lúc thi tôi làm bài khá ổn, khi ra về ba tôi đứng chờ ngoài cổng trường, ba có mua tờ giấy giải đề môn Toán. Lúc ấy, ba đưa tờ giấy cho tôi. Tôi lấy ra dò kết quả, kết quả khác xa với kết quả tôi đã làm trong phòng thi. Điều đó khiến tôi suy sụp vì mình đã làm sai, điểm tôi nhận được sẽ thấp và không đủ điểm vào ngôi trường mà tôi mong ước. Vì như tôi đề cập ở trên, môn Toán tôi học không giỏi và bài tôi làm vừa đúng điểm trên trung bình.
Tôi đã khóc cả buổi chiều hôm ấy, và ước đây không phải sự thật. Tôi đã định bỏ cuộc vì dù thế nào điểm tôi cũng không đủ nếu có thi thêm môn Văn vào sáng hôm sau. Chiều ấy, là một ngày tồi tệ với tôi. Tôi khóc sưng cả mắt, không ăn gì, chỉ nằm trên giường. Nhưng mẹ tôi có nói với tôi như thế này: “Dù có thất bại hay thành công đi chăng nữa, chỉ cần con nỗ lực trời xanh tự khắc an bài.” Nếu con bỏ cuộc giữa chừng sau này con sẽ nuối tiếc vì đã không cố gắng. Con đường đến thành công sẽ chẳng dễ dàng nếu mình không cố gắng điều đó sẽ khó mà đạt được. Tôi nghe mẹ nói thế nên tôi đã ngồi dậy ăn uống và tập trung vào môn Văn. Môn văn là môn tôi học khá tốt và luôn được điểm cao trong các kì thì khi tôi còn đi học.
Tôi đã dốc hết tâm trí và nỗ lực rất nhiều vào môn Văn. Tôi đã thức trắng đêm không ngủ để ôn môn Văn. Tôi đã ngủ gật nhiều lần nhưng cũng chợt tỉnh giấc và kiên trì ôn bài tiếp. Tôi nhớ câu nói của mẹ nên tôi đã không bỏ cuộc và cố gắng.
Và rồi trời cũng điểm sáng, tôi ăn sáng vừa đủ no, ôn lại tài liệu một lần nữa và thay đồ đi thi. Vào phòng thi, khi tôi đọc đề rất may trúng với những gì tôi đã ôn. Hơn nữa, tôi giữ được bình tĩnh, sự tự tin nên tôi làm bài được rất tốt. Khi ba tôi đón, ba tôi thấy tôi tươi cười mặc dù tôi vẫn còn thật sự hơi buồn về điểm thi môn Toán.
Nhưng chưa kịp đến chào ba thì ba tôi nói:
“Con ơi, cho ba xin lỗi, ngày hôm qua ba đã mua nhầm đề giải.”
Bạn biết đó đề giải có cái sẽ là của các thầy cô giải, có cái của sinh viên giải. Cái ba tôi mua là của sinh viên giải nhưng lại in rằng của thầy cô thạc sĩ nên tôi và gia đình cũng một mực tin. Hóa ra, cái đề ấy giải sai và kết quả tôi làm ra mới đúng với đề chính thức của thầy cô.
Tôi cảm thấy vừa xúc động, vừa vui mừng, vừa đáng trách. Tôi trách ở đây, không phải là với ba tôi mà với bản thân mình. Nếu ngày hôm qua tôi bỏ cuộc giữa chừng, có lẽ giờ đây tôi đã đánh mất tương lai của bản thân, đánh mất ước mơ vào ngôi trường mà tôi ao ước.
Nếu tôi không nghe lời khuyên của mẹ, không ngồi nghe mẹ nói, được mẹ an ủi và nếu tôi không gắng công nỗ lực thì chắc có lẽ giờ đây tôi sẽ hối hận về những điều chưa làm, những việc mình bỏ cuộc giữa chừng. Đôi khi việc mà bạn cố gắng trời cao sẽ tự khắc an bài.
Dù là thành công hay thất bại chỉ cần bạn không bỏ cuộc, không ngừng nỗ lực thì kết quả dù thế nào thì bạn cũng đã thấy tự hào về bản thân vì đã cố gắng hết sức.
Hôm đó, tôi chạy về nhà, ôm chầm lấy mẹ và nói: “ Con cám ơn mẹ, vì những lời khuyên của mẹ”. Con làm bài môn Văn rất tốt và kết quả môn Toán đúng như con đã làm và đề mà ba mua là sai. Bây giờ, con có thể thở phào nhẹ nhõm rồi mẹ, con chỉ còn đợi kết quả nữa thôi.
Sau khoảng 1 tháng, tôi tra kết quả thi đại học trên mạng vừa run vừa lo nhưng kết quả đúng như tôi mong đợi, tôi đã đậu vào ngôi trường mà tôi mong ước. Không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được cảm xúc lúc đó, tôi rất vui mừng. Hóa ra, để có kết quả đó tôi phải nỗ lực như thế nào. Quan trọng là bạn có chịu nỗ lực để đạt được những thành tựu không. Dù thành công hay thất bại cái quan trong là bạn chịu nỗ lực.
Và tôi muốn nhắc nhủ với các bạn rằng: Mỗi khi bạn muốn từ bỏ một điều gì đó hãy nhớ lại lý do mà mình bắt đầu. Và đại học không phải con đường duy nhất để thành công nếu như bạn có thất bại thì bạn đứng dậy ngay từ chỗ thất bại miễn là bạn đã cố gắng hết mình thì dù làm gì bạn cũng sẽ thành công vì bạn xứng đáng.
Mỗi người sẽ có cho mình những khoảnh khắc đáng nhớ khác nhau. Khoảnh khắc mà tôi sẽ không bao giờ quên trong đời tôi đó chính là khoảnh khắc thi đại học. Vào chính thời điểm ấy- nó đã giúp tôi có thêm bài học và tôi lấy đó làm kim chỉ nam cho đến hết đời mình: "Không bao giờ gục ngã, thành công sẽ đến với bạn quan trọng là bạn có chịu nỗ lực hay không." Cũng giống như cây xương rồng chỉ mọc ở sa mạc, không có lá nhưng vẫn ra hoa thật đẹp đấy thôi. Những con đường khó khăn nhẩt sẽ dẫn bạn đến những nơi tuyệt đẹp nhất. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức mình rồi bạn sẽ nhận lại được những điều xứng đáng bạn nhé. Tôi tin là như vậy!
Điểm bình chọn: 0

Số lượng bình chọn hiện tại

0

Danh sách bình chọn

STT Mã VOTE Số lượng bình chọn Thời gian

Đơn vị tài trợ