Họ tên: ƯỚC MƠ CỦA BẠN LÀ GÌ?
Số báo danh: 99
Giới thiệu: Tác giả Khánh Tâm

ƯỚC MƠ CỦA BẠN LÀ GÌ?

Tôi đã từng hỏi bạn bè mình và nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau. Nhưng bản thân tôi thì lại không có câu trả lời. Tôi thật sự không biết.
Năm 18 tuổi, đối mặt với việc lựa chọn trường và nguyện vọng, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Bởi vì tôi không biết điền như thế nào. Và cuối cùng, tờ xét tuyển trống không đã có năm dòng nguyện vọng theo bảng xếp hạng những nghề nghiệp có tỉ lệ việc làm cao nhất năm 2017.
Sau đó, nguyện vọng tôi đậu là trường đại học Tôn Đức Thắng nhưng bị nhập nhầm cơ sở, không phải là cơ sở chính nằm ở thành phố Hồ Chí Minh gần nhà mà là cơ sở phụ nằm ở thành phố Cà Mau. Vì vậy, tôi nghĩ xuống dưới Cà Mau nơi cách gia đình bảy tiếng đi xe, tôi sẽ rời khỏi ba mẹ, đầu cuộc sống mới, bạn bè mới, những mối quan hệ mới, có thêm bài học mới. Việc này có lẽ sẽ giúp mình sẽ tìm được ước mơ chăng!
Nhưng việc đó đã không xảy ra, gia đình tôi không chấp nhận, mẹ đã đưa ra rất nhiều lí lẽ để thuyết phục tôi và đưa cho tôi hai sự lựa chọn. Một là nộp xét tuyển nguyện vọng bổ sung, hai là năm sau thi lại. Và thế là tôi chọn xét nguyện vọng bổ sung bởi vì tôi chắc chắn trong một năm ôn thi lại ở nhà sẽ bị áp lực bởi tư tưởng lấy chồng sinh con của mẹ hay thực hiện ước mơ làm giáo viên của bà nội.
Chính vì tôi chỉ sống có một lần trong đời nên tôi muốn ích kỷ cho bản thân, không muốn thực hiện thay ước mơ hay mong muốn của bất cứ người nào khác.
Khi làm hồ sơ và thủ tục nhập học, bởi vì là nguyện vọng bổ sung nên chỉ còn vài ngành và trong đó có một ngành mà tôi đã chọn trong năm nguyện vọng lúc đầu. Thế là nó biến thành ngành học của tôi trong suốt bốn năm đại học. Chẳng có gì gọi là ước mơ, chẳng có đam mê nào ở đây cả!
Trong bốn năm này, tôi đã gặp rất nhiều người, làm rất nhiều việc và học được rất nhiều thứ. Trong những bạn bè tôi gặp cũng có những bạn chả biết ước mơ là gì giống như tôi. Đơn giản họ chỉ chọn đại một ngành, cố gắng hoàn thành xong chương trình ra tìm một công việc hoặc tìm đối tượng kết hôn. Một số khác, họ làm nhiều việc, suy nghĩ mọi việc theo nhiều cách khác nhau để tìm kiếm ra ước mơ của mình. Họ nói với tôi rằng: "Trên đời ai cũng có ước mơ, những người nói không có chỉ là họ chưa tìm thấy mà thôi, rồi em cũng sẽ tìm ra ước mơ của mình".
Câu nói này đã khuấy động suy nghĩ trong tôi, có lẽ đó là sự thật, mình nên bắt đầu cuộc hành trình đi tìm kiếm ước mơ cho bản thân. Nhưng một đứa sinh viên không có quá nhiều tiền như tôi thì phải tìm ước mơ ở đâu? Chính vì vậy tôi đã quyết định đi làm thêm, vừa có tiền vừa tiếp xúc với nhiều người. Điều này giúp tôi mở rộng thêm nhiều mối quan hệ, nâng cao khả năng quan sát và thay đổi cách nhìn nhận vấn đề.
Tôi nhận ra rằng làm việc, học hỏi, trải nghiệm chính là con đường tìm kiếm ước mơ.
Bỗng có một ngày, tôi đọc được một câu nói trên facebook: "Cuốn sách mà bạn đọc hôm nay chính là chìa khoá cho ước mơ trong tương lai". Tôi chợt nhận ra, ngoài sách chuyên ngành ra thì tôi rất ít đọc sách. Và để cải thiện điều này, tôi đã mượn bạn và đặt vài quyển sách như Buổi sáng cùng Tony, Đắc nhân tâm, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? và nhiều cuốn khác. Nhưng có lúc quá chán nản, không đọc nổi nữa, tôi nghe những kênh đọc sách trên Youtube hay nghe Podcast của chị Giang ơi và một số khác như: Tri kỷ cảm xúc, The Present Writen... Chính những điều này giúp tôi khám phá ra rất nhiều điều thú vị, mới mẻ.
Tuy những việc trên chưa giúp tôi tìm ra được ước mơ của mình nhưng nó đã thay đổi bản thân tôi rất nhiều. Hiện tại, ở tuổi 22, tôi đã hoàn thành xong chương trình học, đang chuẩn bị tốt nghiệp. Và bước tiếp theo là tìm một công việc nào đó để giúp bản thân độc lập về kinh tế, sống không phụ thuộc vào ai. Bên cạnh đó, bản thân cũng đang trao dồi thêm năng lực lẫn vật lực để đến khi ước mơ xuất hiện thì chính mình cũng có khả năng để theo đuổi nó.
Nếu như bản thân không tìm ra và thực hiện ước mơ của mình thì cũng phải làm việc và thực hiện ước mơ của người khác.
Điểm bình chọn: 0

Số lượng bình chọn hiện tại

0

Danh sách bình chọn

STT Mã VOTE Số lượng bình chọn Thời gian

Đơn vị tài trợ